Vận Động Thô và Tinh (Motor Skills)

Trẻ em nên được luyện kỹ năng vận động từ sớm, nhằm thúc đẩy cho não phát triển, theo giáo sư Shichida trong cuốn “Phát triển Trí lực và Tài năng Trẻ nhỏ“, và theo “Dạy Con Kiểu Nhật” của Kubota Kisou.

Kỹ năng vận động bao gồm vận động thô (gross motor skills) và vận động tinh (fine motor skills). Vận động thô phát triển trước vận động tinh, đòi hỏi sự phối hợp và phát triển của các nhóm cơ lớn ở cánh tay, cẳng chân, thân mình, và bàn chân. Các kỹ năng này bao gồm các hoạt động như lật mình, vẫy tay, ngồi, kéo, đẩy, nhảy, chạy, v.v… Các kỹ năng này là bước ngoặt lớn trong sự phát triển của trẻ ở những năm đầu đời.

Vận động tinh đòi hỏi sự kết hợp giữa các cơ, xương và dây thần kinh để thực hiện các động tác nhỏ và chính xác. Ví dụ như chụm các ngón tay để nhặt 1 vật nhỏ, cắt hình bằng kéo, vẽ đường thẳng hoặc hình tròn, cầm bút và viết, xếp quần áo, xếp các khối gỗ, kéo dây kéo, v.v… Người ta dùng khả năng điều khiển vận động tinh để đánh giá tuổi phát triển của trẻ. Kỹ năng này được phát triển theo thời gian, qua sự luyện tập và dạy bảo.

Do đó, ba mẹ được khuyến khích nên tạo điều kiện để con được phát triển các kỹ năng này. Càng luyện tập từ sớm, não bé càng có cơ hội được làm việc sớm, từ đó được kích thích và khiến trí thông minh của bé được phát triển. Từ khi bé còn nhỏ xíu (0 tháng), ba mẹ đã có thể tập cho con vận động rồi. Đó là những việc vô cùng đơn giản như nắm – mở bàn ta , cảm nhận các loại chất liệu khác nhau, nhìn theo vật thể, nhấc cổ, rèn luyện phản xạ mê lộ, v.v… Lớn hơn 1 chút sẽ tập ngồi, tập chống tay khi té, tập nhảy, tập bắt chước, v.v… Sau đó là tập bóc dán, rút – cắm, gạt lên/xuống, nhấn nút, v.v… (có thể kết hợp thành 1 bảng trò chơi như trong hình).

Mình đã thực hiện theo các bài tập trên cho Q từ 0 tháng. Kết quả là Q nhấc cổ rất sớm, trong tháng là đã nhấc được mấy giây, 1 tháng 5 ngày là nhấc cao chót vót, cổ rất cứng, biết nghiêng đầu qua 1 bên để nghỉ khi tập lật, biết chống tay ra sau khi ngồi chưa vững, v.v… Không phải vì Q thông minh xuất chúng hay là thiên tài gì, tất cả là ở luyện tập, và con của bạn cũng hoàn toàn có thể làm được như vậy hoặc hơn như vậy. Tất cả các hướng dẫn thực hiện bài tập rèn luyện vận động cho bé đều có thể được tìm thấy ở series 3 cuốn “Dạy Con Kiểu Nhật” của Kubota Kisou và “Phát triển Trí lực và Tài năng Trẻ nhỏ” của Makoto Shichida. Cá nhân mình thấy tài liệu của Giáo sư Shichida chỉ chi tiết và nhắm vào mức độ cao hơn Kisou. Tuy nhiên, mình thử bài tập nào thì Q cũng thích hết. Con nít vốn ham học hỏi mà. Các bạn hãy thử cùng trải nghiệm với con theo cách của bé nhé.

(Nguồn tham khảo:

1. Phát triển Trí lực & Tài năng Trẻ nhỏ – Makoto Shichida

2. Dạy Con Kiểu Nhật – Kubota Kisou

3. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/002368.htm

4. https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/002364.htm

Nguồn ảnh: Q của mẹ Chan)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *