Cách Tráo Thẻ

Mẹ Dạy Bé

Trẻ học theo phương pháp Shichida cần được xem từ 200-250 thẻ mỗi buổi học. Và thời gian tráo thẻ phải từ nhanh đến rất nhanh để kích hoạt “trí nhớ chụp hình”, giúp hoạt động ghi nhớ diễn ra 1 cách tự động, tự nhiên và nhanh chóng. Có 1 số điều cần được lưu ý khi tráo thẻ:

  • Khi tráo, ngón tay không được che mất hình trên thẻ, trẻ khi “chụp hình” sẽ bị mất thông tin.
  • Tốc độ tráo thẻ phải không quá 1s/thẻ, sau đó 1 thời gian tăng lên 0.7 rồi 0.5, tùy vào sự phát triển của trẻ.
  • Thẻ phải được giới thiệu CÙNG LÚC với tên nếu bạn giới thiệu hình và đọc tên, không giới thiệu mặt chữ. Khi giới thiệu hình xen kẽ với chữ thì bạn phải đọc tên 2 lần, 1 lần cho hình và 1 lần cho chữ.

1 điều nữa là thẻ không nên có gì ngoài hình và tên thẻ. Nếu trẻ lớn, có thể thêm 1 số thông tin cơ bản về hình trên thẻ, nhưng mặt trước thẻ chỉ gồm hình mà không có thêm thông tin nào khác.

Ngoài ra còn cần chú ý bước thực hiện và thái độ của ba mẹ khi dạy bé. Đó là:

  • Luôn giới thiệu chủ đề từ vựng 1 cách rõ ràng và tiếp nối. Cũng giống như tập làm văn, phải có mở đề, và khi chuyển chủ đề, cần có đoạn dẫn.
  • Mỗi bộ thẻ gồm 10-34 thẻ tùy chủ đề. Bạn tráo khoảng 100 thẻ thì dừng lại, chuyển hoạt động, sau đó sẽ tiếp tục. Trong trường hợp chưa hết 100 thẻ mà bé đã tỏ ra chán thì nên ngừng ngay và chuyển hoạt động, để tránh tạo ấn tượng xấu về việc tráo thẻ cho bé.
  • Luôn tỏ ra hứng thú và nói những lời tích cực (possitive statements) với bé, khen ngợi, động viên và khuyến khích. Tránh tuyệt đối những lời nói mang tính tiêu cực, chê bai bé.
  • Ôm hôn con sau mỗi buổi học. Nhắc con nói cảm ơn mẹ đã dạy bé.

Bạn có thể tham khảo thêm cách tráo thẻ ở link này.

Hoặc tham khảo các bộ thẻ có sẵn để DIY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *