Mẹ Dạy Bé
Gọi là “flashcard” vì thẻ phải được giới thiệu trong thời gian ngắn, chỉ chừng trên dưới 1 giây (flash). Bạn sẽ tráo thẻ thật nhanh, đồng thời đọc tên của thẻ. Do đó, thẻ cần đủ cứng, có hình rõ ràng ở mặt trước và có tên ở mặt sau để dễ thao tác. Tên của hình to hay nhỏ tùy thuộc vào việc bạn có ý định tráo chữ kèm hình hay không. Nếu bạn chỉ giới thiệu tên hình cho bé, thì chữ ở mặt sau chỉ cần đủ to để bạn nhìn thấy, và nên nằm ở ngay chính giữa, phía gần bên trên để bạn dễ nhìn. Còn nếu bạn định tráo hình và tên hình xen kẽ nhau, thì chữ cần to, rõ, nằm ở giữa trang để trẻ dễ thấy. Tên hình có thể nằm ở mặt sau thẻ (nếu bạn thao tác nhanh và thuần thục trong việc trở mặt thẻ) hoặc nằm riêng biệt ở 1 thẻ khác (nếu bạn chưa tự tin vào việc trở mặt thẻ).
 
Flashcards có 2 kích thước, a4 hoặc a5. Để làm flashcards, bạn cần mua giấy bìa cứng trắng size a4 có định lượng 300gsm trở lên. Có thể sử dụng giấy roky (350gsm) để cắt nhỏ lại. Tuy nhiên, cách này hơi mất thời gian đo đạc. Sau đó, bạn cần in hình ra để dán lên thẻ.
 

 
Có 2 cách để làm:
1. Bạn in hình ra giấy a4 thường, sau đó dán lên giấy bìa bằng hồ dán hoặc băng keo 2 mặt.
 
2. Bạn in hình ra giấy decal, sau đó dán lên giấy bìa. (Update: mình viết bài này hồi Shopee còn chưa xuất hiện ở VN và Tiki thì chỉ mới bán sách thôi, cho nên bây giờ thì các bạn chỉ cần search “ivory 300gsm” trên mấy sàn mua hàng online là ra hết luôn, ví dụ như vầy nè.)
Cách thứ 2 cũng có thể được áp dụng nếu bạn làm dot cards (thẻ chấm tròn) để dạy bé về Toán. Có 1 loại stickers chấm tròn đủ màu sắc thích hợp dùng cho việc này.
1 cách khác (mình cũng được chỉ) là bạn mua poster cỡ lớn ở nhà sách hoặc tiki, sau đó cắt rời hình ra và dán lên thẻ. Nhanh, đẹp, gọn. Cách này chỉ hạn chế trong 1 số chủ đề quen thuộc thôi nha.
 
1 số điều mình rút ra được khi làm card:
 • Việc ép card bằng nhựa cứng ít được khuyến khích hơn do nhựa có thể phản chiếu ánh sáng, gây “mất thông tin” khi bé “chụp hình” thẻ.
 • Bạn nên cắt viền theo hình để chừa ra được mặt láng của thẻ, như vậy khi tráo sẽ nhanh tay hơn.
 • Mua chai hồ khô cỡ lớn. Mình làm mới có 3 bộ cards đã hết veo 1 chi cỡ nhỏ. Mình mua hồ của Scotch, có thể rửa được do lúc trét hồ lên giấy bị lem nhem hết.
 • Giấy tuy cùng là a4 nhưng cỡ giấy vẫn có sai số. Mình phải cắt lại cho vừa size sau khi dán hình lên bìa cứng. Bạn nhớ so cho tất cả thẻ cùng size. Tốt nhất nên chọn 1 card làm chuẩn và dùng bàn cắt giấy để cắt, vừa nhanh vừa thẳng.
 
Bạn có thể tìm mua giấy bìa cứng và decal mặt nhám size a4 ở các đại lý văn phòng phẩm trong thành phố hoặc link tham khảo phía trên. Mình thì mua ở Tý Phước đối diện Đại học Kiến Trúc với giá 75 ngàn 100 tờ. Bàn cắt giấy mình cũng mua ở đây giá 145 ngàn. Stickers làm dot cards, 1 người bạn giới thiệu mình Daiso Japan có bán. 1 bộ 879 dots giá 40 ngàn. (Update: cũng như phần cập nhật bên trên, bạn chỉ cần search “sticker tròn” hoặc “tem nhãn tròn” trên mấy sàn mua bán online là ra hết, ví dụ như vầy nè.)
 
Có thắc mắc gì, bạn có thể hỏi thêm mình trong phần bình luận. Mình sẽ sớm trả lời.
Mình cũng đang làm 1 số bộ flashcards cho con trai, mỗi bộ khoảng 10-25 thẻ, mình sẽ upload file pdf cho các bạn trong các posts sau nhé.
Bạn cũng có thể tham khảo cách tráo thẻ ở đây.

38 Comments

 1. cảm ơn mẹ Chan vì nguồn học liệu quý giá được đầu tư bằng công sức và rất nhiều tình yêu thương con trẻ. hiu hiu. Mẹ Cá tự thấy cần học mẹ Chan nhìu lắm.

  1. Xin lỗi bạn mình trả lời trễ quá. Mình in giấy thường rồi cắt viền để dán lên giấy ivory. Có những bộ dễ vẽ (như Thời tiết, Ký hiệu, Các Đồ vật màu Xanh/Vàng, v.v…) thì mình sẽ vẽ trực tiếp lên card rồi tô màu nước hoặc acrylic lên luôn.

 2. Cảm ơn mẹ Chan nhiều nhé, ngưỡng mộ mẹ quá, mình ở HCM, tìm giấy ivory trong hiẹu sách mà hk có mẹ co the chia se cho minh nơi bán sẵn thẻ đã cắt dc hk ạ
  Cảm ơn mẹ Chan nhé

 3. mẹ chan kinh doanh cái này đã đc lâu chưa, mẹ có mỗi sản phẩm này thôi hay còn nhiều sản phẩm khác vậy

  1. Tiếc quá, mình không có rồi. Nhưng bạn có thể mua thẻ của BacHa Kids. Tuy nhiên họ không làm đủ 63 ngày nên mình phải tự sắp xếp thêm.

   1. Mom cho mk xin nick fb để hỏi cho dễ về phần dotcard của sichida vs. Chứ trên mạng k hề có thông tin của sichida toàn dotcard của glenn domand thôi. Mà ở blog mình k sành cho lắm

   2. Hi bạn. Tiếc là mình không có dùng Facebook. Mình bỏ nó được 1 thời gian rồi. Mình thấy bạn mua thẻ dot của BacHa Kids khá ổn, chỉ có lúc sau phải sắp xếp thẻ lại 1 chút vì nó chỉ chuẩn bị 1/2 bộ thẻ theo Shichida thôi.

   3. Bạn cho mk xin cách sử dụng bộ dotcard của sichida k? Mk có xem của BacHa kids thấy c có dotcard của glenn domand toàn chấm tròn đỏ í

   4. Đúng rồi bạn. Bộ thẻ đó gồm cả chấm tròn (dots) lẫn đồ vật (objects). Mình thấy bên bộ thẻ của BacHa có cả hai đó. Vì mình đã từng mua bộ thẻ này khi không chờ được thẻ gốc vì shipping quá lâu.

   5. Mom ơi mk mua bộ thẻ của bắc hà kids rồi nhưng từ ngày 40 là phép tính của tổng hợp nếu lấy lại thì lại toàn là thẻ chấm đỏ mom nhỉ

   6. Dạ đúng rồi đó bạn. Nên mình mới nói là sau đó mình phải xài lại mấy thẻ cũ đó. Hơi mắc công chút nhưng mà tiết kiệm được nhiều vì bộ thẻ gốc tới 4 triệu lận hic.

 4. Mom cho mk xin nick fb để hỏi cho dễ về phần dotcard của sichida vs. Chứ trên mạng k hề có thông tin của sichida toàn dotcard của glenn domand thôi. Mà ở blog mình k sành cho lắm

  1. Nhung như vậy cũng học nhiều chấm đỏ quá.mom có biết làm thế nào in hình rồi dán lên flash card trắng k?

   1. Bạn có thể dùng phần mềm dàn hình ra rồi in, dán lên giấy ivory như mình gợi ý trong bài. Nhưng nhớ là nên thay đổi pattern bố cục của các vật trong hình nha.

   2. Mom có file các thẻ chấm dot k cho mk xin mẫu vs. Vs mình hỏi là mk mua bộ của việt nam í nhưng có thẻ hơi bị lỗi màu nền ví dụ như xanh lá cây thì có tờ bị màu nhạt hơn có ok k mom

   3. Mình không có sẵn nhưng mình tìm được file ở trang này: https://drive.google.com/file/d/0ByEm86KHcPO7NFNNcUNiUFJ4TG8/view
    Bạn nhấp vào link để tải về nha.
    Thẻ của BacHa đương nhiên không thể so với thẻ gốc của Shichida. Nó không đầy đủ và chất lượng không đồng đều. Mình rất tiếc. Nhưng mình nghĩ nó không ảnh hưởng gì nhiều đâu bạn. Vì bé nhìn các vật thể trên thẻ là chủ yếu mà.

   4. Mình muốn thay đổi cho bé hình ảnh ngoài chấm tròn đỏ sợ bé nhàm chán.nhu bộ học của vn thì nói ngày chỉ học 1 lần 1 ngày mà mình xem youtube bảo dạy 3 lần 1 ngày .minh đi tìm hiểu mà thực sự về sichida k có.

   5. Mình không nhớ là phải dạy 3 lần 1 ngày. Theo mình biết thì chỉ cần ít 1 lần 1 tuần cho thẻ chủ đề thường và 1 lần 1 ngày nếu theo chủ đề 63/65 ngày học Toán là được. Ví dụ như bé đi học ở Viện Shichida thì cũng chỉ học được 1 tuần 1 lần mà thôi. Nếu bạn đọc chỉ dẫn trong bộ thẻ BacHa (vốn được soạn theo mẫu Shichida) thì sẽ thấy bộ thẻ này 1 lần chỉ tráo vài thẻ, lại có sự thay đổi, mình không nghĩ bé mau chán đâu. Bé mình khi xưa chỉ chán hình ảnh thuộc chủ đề đồ vật chứ không chán thẻ dot ☺️.

 5. Bạn cho mk xin cách sử dụng bộ dotcard của sichida k? Mk có xem của BacHa kids thấy c có dotcard của glenn domand toàn chấm tròn đỏ í

 6. Thế thẻ dot từ ngày 40 mom cũng dùng lại các thẻ dot đỏ chứ không làm mới hình ảnh đúng k? Mình ở quê nên chỉ có thể dạy bé ở nhà chứ k khả năng theo trường sichida mom ạ
  Với như thẻ tổng hợp phép tính (2-1)×3 mom sẽ nói thế nào vậy

  1. Đúng rồi bạn. Mình nghĩ không sao đâu. Bạn đừng quá lo lắng. Bé chán thì mình ngưng, hôm sau lại làm tiếp. Mình đang dịch bài 65 ngày học Toán theo Shichida mà chưa xong.
   Phép tính như bạn đưa (2-1)x3 mình sẽ đọc là “Hai trừ một, tất cả nhân ba”. Bạn nhớ tham khảo bài “Cách tráo thẻ” nữa nha. Chúc bạn thành công.

   1. Vẫn còn 1 điều mình thắc mắc là
    Ví dụ các thẻ dot trong 1 ngày thì hình ảnh các thẻ phải giống nhau nhưng mình thấy trên you tube họ lại thay đổi các hình ảnh trong 1 lần tráo thẻ dot không biết như vậy được k mom?

   2. Mình không chắc lắm về vấn đề này. Nhưng theo mình thì cách dạy toán bằng thẻ dot vốn là để trẻ dễ hình dung ra “số lượng”. Việc thay các chấm tròn bằng hình ảnh, mình nghĩ chỉ để mở rộng góc nhìn cho trẻ về số lượng thôi. Ví dụ như, “số 3” có thể là “ba chấm tròn” hoặc “ba cây kem”. Mình không nghĩ khác biệt đem lại sẽ ảnh hưởng gì nhiều đến cách trẻ tiếp thu kiến thức đâu bạn.
    Bạn có thể xem thêm về chương trình dạy toán 65 ngày theo Shichida ở đây nha: https://medaybe.com/hoc-toan-65-ngay-theo-phuong-phap-shichida/

   3. Từ ngày 55 là giới thiệu về số chứ k phải chấm hả mom. Mà như bộ bắc hà kids thì k có chấm từ 51 đến 100 ở vòng 2 như mom hướng dẫn

   4. Vì bộ của BacHa là đi theo 63 ngày học Toán đó bạn. Theo mình đọc thấy thì ban đầu Giáo sư giới thiệu chương trình 65 ngày, lặp lại thành 4 vòng và học từ 1-100. Sau đó Viện Shichida giới thiệu chương trình 63 ngày học Toán để đưa vào các lớp ở Viện. Trong bộ 63 ngày thì bé học từ 1-50 thôi và bộ này có thể lặp lại bao nhiêu lần tuỳ thích. Nhưng dù cho bộ nào thì nó cũng nên được xem như 1 hoạt động thường ngày cho bé; kiểu như 1 trong số các chủ đề học, cùng với “Động vật” hay “Đồ ăn” chẳng hạn.

    Bài này mình viết thêm để tham khảo thôi vì mình nhớ là mặt trong của bộ BacHa đã có hướng dẫn rõ phải học sao rồi, đúng không bạn?

 7. Như mom ns về ngày thứ 55 í là thẻ 1 chấm tương đương với số 1 nghĩa là mình giơ thẻ có 1 chấm ox lại giơ thẻ số 1 đúng k mom

 8. Đúng rồi ở bộ bắc hà đều có hd .tai mình đọc thấy mom viết vậy hỏi rõ. Nhưng ở ngày 55 thì mom chia sẻ là 1 thẻ chấm tương đương 1 thẻ số . Tức mình phải làm bộ chữ số từ 1_ 50 . Và khi tráo thẻ thì ví dụ thẻ 1 chấm tiếp đến thẻ chữ số và tiếp đến thẻ 2 chấm và thẻ chữ số 2 đúng k mom

  1. Đúng rồi bạn. Tráo thẻ dot một chấm, chữ số 1, thẻ dot hai chấm, chữ số 2, thẻ dot ba chấm, chữ số 3, và cứ tiếp tục như vậy. Bạn nhớ các chữ số phải được làm cùng kích cỡ nha. Nên viết bằng bút lông đầu to cho dễ nhìn.

   1. Hihi cảm ơn mom rất nhiều. Có thấy bài về việc chuyển việc gds của mom nhưng hi vọng vẫn có những bài về gds

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *