DIY: Sensory path

DSC_0333

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kích thích các giác quan giúp não bộ của trẻ phát triển. Các bé càng nhỏ càng cần được kích thích các giác quan, trong đó có xúc giác.

Có nhiều cách để làm điều này. Ví dụ cho con cầm nắm nhiều món đồ có chất liệu khác nhau, như bao nylon, vải mềm, vải nhám, giấy cứng, giấy ăn, v.v…

Hôm nay mình giới thiệu với các bạn cách làm thảm cảm nhận (sensory path) nha.

Thời gian thực hiện: 30 phút

Dụng cụ gồm:

DSC_0325.JPG

-giấy bìa (làm nền)

-súng bắn keo

-băng keo trong (nếu phải nối thêm giấy bìa)

-kéo

Chất liệu: ở đây các bạn có thể chọn lựa bất kỳ loại chất liệu nào khả dụng quanh nhà, có thể là các chất liệu mà bé thích chạm, cầm, bò hoặc đạp lên. Mình dùng: sỏi, vải lông thú, băng gai (velcro), xốp hơi (bubble wrap).

DSC_0328

Việc thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần:

-cắt giấy bìa thành dải dài, của mình là 1.5×0.5m, chia thành các phần bằng nhau tương ứng với số loại chất liệu có sẵn (Ở đây mình chia thành 5 ô, do mình để trống ô cuối, cho bé cảm nhận giấy bìa luôn.)

-đo và cắt các loại chất liệu theo kích thước của các ô chọn sẵn,

-dán lên giấy bìa theo thứ tự yêu thích.

Vậy là xong!

DSC_0329.JPG

Cho bé thử cảm nhận bằng cách bò hoặc đi trên đó. Bạn nhớ khi bé di chuyển đến đâu thì nói cho bé biết cảm giác đó là gì, ví dụ êm êm, nhám nhám, v.v… để bé nắm bắt khái niệm chạm cảm nhận. Ngoài ra bạn cũng có thể chỉ bé tên gọi của các loại chất liệu này. 1 điều nữa là bạn có thể làm riêng cho mình 1 cái thảm sỏi để dưới bàn làm việc, rất thoải mái cho đôi bàn chân đó. Hehe. Chúc bạn thành công nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *