Hôm nay giỗ Tổ mình rảnh rang nên sẽ viết bài chia sẻ với các bạn cách làm sân khấu múa rối cho bé. Mình sẽ ghi ra các bước cơ bản, cách trang trí và biến tấu tùy vào sở thích của bạn hoặc bé và dụng cụ sẵn có của các bạn nha.

Thời gian thực hiện: 60 phút (hoặc hơn nếu bạn thích chăm chút)

VẬT LIỆU cần có:

-thùng carton (của mình là 30x45cm)

-kéo

-băng keo trong cỡ lớn (của mình là 5cm)

-viết chì

-vải (để làm màn kéo, kích thước tùy theo hộp) + dây chỉ / len

-vài nhánh cây giả (hoặc màu nếu bạn thích vẽ)

-1 lõi giấy ăn (có thể bỏ qua nếu bạn thích vẽ cây) + keo nến

-bấm giấy (bỏ qua nếu bạn không muốn trang trí thêm)

-giấy màu xanh và đen, giấy tùy chọn (để dán sàn sân khấu)

-vải nỉ hoặc giấy màu đỏ và vàng

CÁCH LÀM:

  1. Cố định hộp

-Bạn chọn mặt trước và sau cho sân khấu. Ở mặt sau, bạn cố định hộp cho chắc bằng cách xếp tất cả nắp hộp ở bên hông và trên dưới vào thành hộp và dán băng keo chắc lại.

DSC_0638

-Ở 4 góc hộp , bạn dùng băng keo dán chéo góc để bảo đảm hộp được vuông vức. Bạn cũng làm tương tự với nắp bên trên để bầu trời được dựng thẳng.

DSC_0632

-Ở mặt trước, 4 cánh nắp còn lại sẽ được dùng để làm 2 cánh 2 bên (gắn cây), bầu trời phía trên và thảm cỏ phía dưới.

2. Lát sàn

Dán “sàn” cho mặt dưới hộp. Đây sẽ là nơi các bạn rối diễn xuất. Mình chọn màu gỗ (decal dán gỗ) cho phía trong (thành hộp) và màu xanh cỏ cho phía ngoài (nắp hộp).

DSC_0634

3. Làm bầu trời

Ở đây mình sẽ có ban ngày và ban đêm.

DSC_0631

Ban ngày : Bạn đo kích thước nắp hộp và cắt giấy màu xanh theo cỡ đó, sau đó dán mây và mặt trời lên. Ở đây mình làm mây bằng vải nỉ trắng và mặt trời bằng vải nỉ đỏ-vàng. Mặt sau của mặt trời, mình dán băng keo 2 mặt. Và mình cũng dán băng keo trong lên 1 số chỗ trên giấy xanh để có thể di chuyển mặt trời đến nhiều chỗ khác nhau nếu cần.

_20170406_150056.JPG

Ban đêm: Bạn làm tương tự với giấy màu đen, nhưng trước khi dán mặt trăng lên cần vẩy màu để làm sao. Bạn pha màu nước hoặc acrylic với 1 ít nước, không quá lỏng vì sẽ làm màu trắng bị nhạt, không nổi trên nền đen. Bạn chấm cọ / bàn chải vào màu theo chiều thẳng đứng rồi dùng ngón tay khẩy đầu cọ / bàn chải để màu bắn lên giấy 1 cách tự nhiên nhất. Sau đó lấy đuôi cọ / bút chì chấm màu để tạo những ngôi sao to hơn nếu muốn.

_20170406_150121.JPG

-Trời buổi sáng được gắn trực tiếp lên nắp hộp, còn buổi tối sẽ chỉ được cố định bằng băng keo ở mép. Bạn dán băng keo dọc theo mặt trước giấy màu đen, độ rộng che phủ khoảng 1-1.5cm. Phần còn lại của băng keo sẽ được dán dọc theo nắp hộp. CHÚ Ý là phải chừa 1 khoảng rộng chừng 1-2mm giữa giấy và mép hộp để giấy đen có thể phủ lên giấy xanh. Nếu bạn dán sát nhau, giấy đen sẽ bị hổng lên, không che được giấy xanh do vướng mép hộp.

DSC_0636

4. Làm cây

Ở đây mình chọn làm cây, nhưng nếu muốn bạn có thể vẽ hoa lá đồng cỏ tùy ý thích.

Còn nếu bạn muốn làm cây 3D như mình thì sẽ làm như sau:

-Cắt lõi giấy làm đôi theo chiều dọc.

-Dán giấy nâu phủ lên lõi giấy để làm thân cây.

-Dùng keo nến dán cố định cây vào nắp hộp và gắn cây giả vào. Trong trường hợp không có cây giả, bạn có thể cắt lá từ giấy màu và dán lên.

DSC_0635.JPG

-Vẽ hậu cảnh cho cây nếu thích.

5. Làm màn kéo

Sân khấu thì phải có màn kéo để chuyển cảnh.

-Bạn cắt vải tùy theo kích thước hộp nhưng sẽ dư ra khoảng 2cm cho bề cao và gấp rưỡi cho bề ngang (để màn dúm lại cho đẹp).

-Bạn gấp vải như cách gấp quạt rồi xỏ dây xuyên qua để treo màn lên.

-Dùng viết chì đục 2 lỗ ở 2 bên thành hộp. Xỏ dây qua. Cố định bằng cách thắt gút và dán băng keo đè lên.

DSC_0633.JPG

-Bước này có thể bỏ qua nếu muốn: Chăng 1 dải ren phía trước màn để che khiếm khuyết và trang trí cho sân khấu đẹp hơn. Cố định bằng kim bấm.

Vậy là xong! Sân khấu đã sẵn sàng cho bạn và bé tha hồ sáng tạo và diễn xuất.

Chúc cả gia đình cùng vui.

2 Comments

  1. E có 1 bé trai 17 tháng tuổi. E thật sự rất thích thú khi tìm được trang web này của c. C có thường xuyên post bài trên facebook không ạ? Hay c thường xuyên post bài ở web này luôn ạ? E rất mong nhận được nhiều chia sẻ của c cho e tham khảo dạy bé con ạ. E cảm ơn c rất rất nhiều ạ

    1. Chào bạn,
      Xin lỗi bạn mình trả lời trễ nha. Mình chỉ viết bài trên web này thôi. Mình rất vui khi bạn thấy nó bổ ích. Mình thực sự mong rằng ba mẹ như tụi mình có thể góp phần thay đổi xã hội bằng cách hướng con phát triển để hình thành được những giá trị cốt lõi để thành nhân và từ đó, thành công 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *