Chuyển – đó là những gì xảy ra với mình trong 3 năm vừa qua. Và nó dẫn tới nhiều, rất nhiều những sự thay đổi trong cuộc sống, việc nuôi dạy con, và quan điểm cá nhân. Đó cũng là lý do mình ngưng viết blog trong suốt thời gian đó.


Đầu tiên là phương pháp dạy con. Mình ngưng cho Q theo học Shichida do gửi bé đi mẫu giáo. Việc chọn trường cho con dẫn tới việc từ bỏ giáo dục sớm, do ngôi trường mình chọn họ theo phương pháp thuận tự nhiên; hay nói cách khác, trái ngược gần như hoàn toàn với giáo dục sớm. Mình băn khoăn rất nhiều trước sự lựa chọn này, và lý do vì sao phải từ bỏ giáo dục sớm nếu chọn học ở đây. Liệu có phải do cạnh tranh với nhau, hay thực sự là do nó khác nhau quá? Vậy là mình quyết định đi học 1 module trong khóa đào tạo GV của họ, tất nhiên phải nhờ quen biết, chứ khơi khơi chui vô ai cho haha. Sau khóa học, mình ngộ ra hai điều:

  • Đã theo thuận tự nhiên thì phải từ bỏ GD sớm hoặc ngược lại. Vì 1 cái nuôi dưỡng con trong một môi trường thuần tuý trẻ con, nói nôm na là theo như cách ông bà mình nuôi cha mẹ mình, và cha mẹ mình nuôi mình vậy – chỉ có ăn, chơi, ngủ nghỉ, rồi lặp lại. Cái học từ trong đó mà thành. Còn ngược lại, cái kia nhắm vào việc khai thác não phải của trẻ trong giai đoạn tuổi nhỏ để dễ dàng dạy cho trẻ những khái niệm mà sau này khi trẻ lớn hơn có thể gặp khó khăn khi tiếp thu. Cái học cũng dễ dàng và nhẹ nhàng vì trẻ như miếng bọt biển, tiếp thu hết tất cả những gì được dạy.

  • Phương pháp nào thì đích đến cuối cùng cũng là giáo dục con nên người, biết chăm sóc bản thân, lo cho gia đình và làm ích lợi cho xã hội. Xã hội này đủ mọi loại người, mỗi người mỗi vẻ mỗi khả năng, miễn sống hạnh phúc và biết làm lợi cho đời là được. Không có phương pháp đúng cũng chẳng có phương pháp sai. Cái nào hợp với con nhất là được.


Mình nghĩ, dù cho là phương pháp nào đi chăng nữa, sự ưu việt của nó nằm ở đôi mắt của người mẹ. Mình đã trải qua cả hai góc nhìn khi đi từ đầu này qua đầu kia của phương pháp giáo dục. Mình đã từng, với bé thứ nhất, hàng tuần đưa đón con đi học Shichida, về nhà mỗi ngày dạy con (bằng tiếng Anh) theo cách tương tự và mở rộng chủ đề. Mình cũng đã từng, với bé thứ hai, thả cho con chạy chơi leo trèo thoải mái, suốt ngày chỉ ăn rồi chơi rồi ngủ. Và 2 đứa con của mình, với tính cách trái ngược, cùng với cách dạy đối lập (pp Steiner không khuyến khích dạy trẻ tính toán, đọc chữ trước 7 tuổi), đều phát triển bình thường và vui vẻ.

Vậy tại sao mình lại chuyển phương pháp dạy con?

-Vì mình mệt quá! Chắc có lẽ nó không hợp với mình. Vì tính mình cầu toàn và hiếu thắng. Một chị bạn của mình, bắt đầu Shichida sau mình (mình tập từ khi con vùa ra đời, chị ấy tập khi con được 1.5 tuổi) nhưng vẫn theo đuổi đến tận bây giờ. Còn mình, mình mệt lắm và stressed lắm khi suốt ngày phải soạn và nghĩ xem phải dạy gì cho con. Con như chú chim non háu ăn, lúc nào cũng không ngừng học hỏi, không ngừng tiếp thu. Thực sự, mình đuối, không theo nổi nữa khi con được 2 tuổi.

-Vì mình không biết sau khi con 6 tuổi thì theo Shichida như thế nào, khi ở VN chỉ tiếp nhận học sinh đến 6 tuổi, học phí thì quá cao, và chương trình học thì có bản quyền, không được chia sẻ. Mình tự hỏi “Sau đó thì thế nào?”

Vậy là trong lúc đi tìm trường cho con, mình vô tình được giới thiệu, từ đó chọn cho con theo phương pháp Steiner. Mình hài lòng với những gì đang xảy ra với con, với cách con tiếp nhận và thay đổi. Đó cũng là 1 điều thú vị mà mình sẽ chia sẻ trong 1 bài viết sắp tới.

Bài viết này là 1 bước ngoặt cho blog của mình. Mình vẫn sẽ chia sẻ các học liệu dạy cho con, nhưng sẽ không đơn thuần về GD sớm nữa mà sẽ mở rông ra hơn. Mình mong là các bạn vẫn sẽ tìm được một số thứ có ích trên trang của mình.

Chúc các bạn luôn tự tại.

Chan

Nguồn ảnh: (http://clipart-library.com/clipart/pT5rkojgc.htm)

4 Comments

  1. Chào bạn, hôm nay mình mới biết đến trang của bạn, rất là bổ ích luôn á, tại sao bạn không chia sẻ tiếp nữa vậy?

    1. Hi bạn. Cám ơn bạn đã có lời khen.
      Mình không viết tiếp là tại mình bận quá, và mình ngại nữa :)) vì không biết những cái mình viết có giúp ích được cho ai không. Bình luận của bạn làm mình vui lắm. Cám ơn bạn.

    1. Hi Tsuki. Hiện mình đang bận quá, do vướng nhiều projects. Mình sẽ sớm viết tiếp. Cảm ơn bạn đã có hứng thú với blog của mình nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *