[DIY] Làm bếp đồ chơi bằng giấy

Thiệt tình là mình bỏ bê cái blog này siêu lâu. Do công việc thay đổi, phương pháp giáo dục thay đổi và có thêm bé thứ hai, nên mình không còn giữ được nhịp sinh hoạt bình thường, lâu dần bỏ bê hết.
Hôm nay mình sẽ cho các bạn xem cách mình làm bếp cho bé chơi. Cách làm rất đơn giản.
Bạn cần:
-Thùng giấy to (Tốt nhất là giấy cứng trơn không phủ nylon. Mình có thử với thùng đựng lò vi sóng thì thất bại thảm hại do họ có phủ 1 lớp nylon bên ngoài thùng, không trang trí gì được hết.)
-Kéo, dao rọc giấy
-Băng keo
-Keo nến hoặc keo đa năng
-Đồ bấm giấy
-Viết chì
-Thước thẳng
-Màu acrylic hoặc giấy màu/giấy dán tường/giấy dán kiếng
-Tô inox nhỏ (loại có vành để gá lên cho dễ)
-Ly nhựa (loại miệng to hơn đáy để không bị lọt)
-Móc áo kim loại
-4 nút gỗ, nắp chai nhựa các loại
-Miếng nhựa trong (mình mua loại bìa kiếng đóng sách)

Tụi mình cùng làm nghen:

Bước 1: Đo đạc + Thiết kế
Tuỳ vào kích cỡ của thùng giấy mà bạn sẽ design kiểu cho bếp. Ở đây mình chọn làm bếp nằm ngang do thùng của mình dài và dẹp.

Sau đó là căn ke đo đạc: Mình sẽ làm ở mặt trước 2 cửa, một bên làm lò nướng, một bên làm tủ bếp. Mặt trên một bên là bồn rửa chén, một bên là bếp điện để nấu nướng.
Lò nướng: Cửa lò mình vẽ 2 hình chữ nhật chồng lên nhau. Mình đặt miếng nhựa trong lên để căn kích thước kiếng lò. Bạn nhớ khoét hình chữ nhật bên trong nhỏ hơn chừng 1cm mỗi cạnh để chừa biên dán miếng kiếng lên nha.
Tủ bếp mình canh to bằng lò nướng luôn.
Bồn rửa chén: Bạn đo miệng tô inox rồi vẽ theo, nhớ vẽ nhỏ hơn kích thước đo được 1 chút để còn gá vành tô lên được nha.
Ống đũa: Tương tự như nãy giờ, bạn căn nhỏ hơn miệng ly để ly không bị lọt mất.

Mặt trước và mặt trên bếp

Bước 2: Thi công

Giờ mình rọc nghen. Dùng dao rọc giấy đi theo đường mình đã vẽ. Nhớ là phần cửa tủ mình rọc rời 3 cạnh, còn cạnh “bản lề” mình chỉ đi dao nhẹ 1 đường cho có nếp, dễ đóng mở thôi nha. Phần cửa lò nướng (hình chữ nhật nhỏ bên trong) thì khoét rời luôn. Bạn giữ lại miếng giấy cứng này chút làm bếp điện nghen.

Bếp điện: Mình lấy miếng giấy khoét cửa lò khi nãy, sơn hết màu đen. Sau đó dán 4 đĩa CD/DVD lên. Voila! Bếp điện đã xong. Nếu bạn muốn làm bếp gas thì mình phải làm thêm phần càng cho bếp bằng cách dùng kẽm quấn tròn, sau đó dán 4 thanh kẽm thẳng ở 4 góc là xong. Hoặc nếu lười thì bạn làm như mình làm ở hình bếp cho cháu bên dưới.

Bước 3: Hoàn thiện + Trang trí

-Mình không dùng giấy dán tường mà dùng màu acrylic. Mình sơn 2 lớp thì được màu bám đều đẹp như vầy. Sơn hết mặt trước màu xanh dương. Phần cửa tủ bếp mình sơn vàng nhạt. Bên trong tủ sơn hồng nhạt.

-Dán giấy dán kiếng lên tủ bếp, decal giả gỗ lên bên hông, decal giả gạch lên mặt trên bếp. Ở đây đáng lý dùng decal giả đá hoa cương là hợp nhất nhưng lúc đó mình không nghĩ ra.

-Dán miếng nhựa trong lên cửa lò nướng.

-Lắp “bồn rửa chén” và ống đũa.

-Dán núm vặn lò, núm cửa lò nướng và tủ bếp.

-Để vào 1 khay inox làm khay nướng bánh.

-Làm thanh treo khăn. Bạn làm như hình gợi ý nha:

Tada! Mình làm mất khoảng 3 tiếng là xong.

Đây là 1 kiểu khác mình làm cho 2 cháu gái. Thùng này khối vuông nên mình chia làm đôi: một mặt làm lò nướng, mặt đối diện làm tủ bếp; ngăn với nhau bằng 1 cái rèm bên trong. Không sơn màu mà dùng giấy bao tập có sẵn. Thành ra không được phẳng đẹp lắm, mình không hài lòng lắm. Mà có gì dùng nấy nên đành chịu vậy.

Chúc các bạn thành công.

Chan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *