[Book Review] Biscuit Phonics Fun

Nếu các bạn dạy Phonics cho con, thì mình nghĩ đây sẽ là một gợi ý hay ho cho giai đoạn bắt đầu.

Trước hết là vì nó rất dễ thương, từ khổ sách be bé bằng bàn tay, cho đến hình minh hoạ bạn chó con Biscuit (Bánh Quy) và các bạn mèo con, vịt con, hay anh chó Sam, hoặc cô chủ nhỏ, v.v… đều vô cùng dễ thương. Phong cách minh hoạ này, mình thấy giống như các truyện tranh cổ điển thời trước.

Sau đó là vì nó được sắp xếp logic và lại một lần nữa, có cốt truyện dễ thương.

– Một bộ gồm 12 quyển, gồm 1 quyển Introduction để giới thiệu các nhân vật trong series; 10 cuốn còn lại được chia đều để tập cho trẻ đọc (2 lượt) các nguyên âm ngắn – a, e, i, o, u. Cuốn cuối cùng đánh số 12 – Review, dành để ôn tập. Có 2 bộ tất cả, bộ đầu dành để luyện nguyên âm ngắn, và bộ sau nguyên âm dài. Bộ 2 của mình bị lạc mất quyển số 7 nên mình tạm để hình lấy trên mạng nha.

Bộ 2
(Nguồn: https://laahabookstore.com/i-can-read-biscuit-phonics-biscuit-mini-24-cuon-kem-file-nghe/)

Mỗi quyển gồm 12 trang – trang đầu tiên liệt kê các từ chứa âm cần học, các sight words (từ không cần đánh vần để đọc, ví dụ như: the, a, to, and, all, v.v…) cùng với các từ đã gặp trong những truyện trước; các trang tiếp theo chia thành cặp – bên trái là chữ, bên phải là hình minh hoạ. Câu dài nhất mình đếm được (ở bộ Biscuit 1) gồm 11 chữ, nằm ở trang cuối của cuốn cuối (Review).

Đây là ví dụ. Cuốn số 7 – Bộ 1: BISCUIT AND SAM (luyện tập âm a ngắn)

Trang đầu giới thiệu các từ mang âm a, một số sight words đã đọc và sắp đọc qua, cuối cùng là một số từ “thú vị” (mà hay xuất hiện lặp đi lặp lại trong series)

Các bạn có để ý thấy các cấu trúc được lặp đi lặp lại không? “Sam can…”, sau đó là câu hỏi “Can Biscuit…?” Việc lặp lại như vậy giúp các bạn nhỏ học ngữ pháp theo dạng “chunks”, tức là không phân tích, chỉ biết người ta nói như vậy thì mình nói như vậy, tạo nên thói quen sử dụng tiếng Anh chuẩn ngữ pháp. Dù vậy, nội dung truyện không bị khiên cưỡng đúng không, giống như đang xem phim hoạt hình vậy đó?

Các mẩu truyện trong series xoay quanh một ngày của chú cún con Biscuit, như gặp bạn mới, thấy một cái hộp không, ra chuồng gà chơi, v.v…

Nếu các bạn cho con đọc một cuốn trong khoảng 2-3 ngày, và sau đó tập kể lại truyện bằng cách chỉ nhìn hình minh hoạ, thì mình tin rằng sau khi hoàn thành 2 bộ sách, trẻ sẽ sẵn sàng đọc sang các bộ first readers của Usborne hoặc các nhà xuất bản khác đó. Mình lưu ý nhẹ là hoạt động đọc sách này chỉ nhằm 1 mục đích duy nhất là giải trí (read for leisure), đừng ép bé phải trả lời câu hỏi hoặc ghi nhớ câu truyện nha.

Mình nghĩ sách này, nếu dùng để luyện đọc, thì sẽ hợp với các bạn nhỏ cỡ tuổi tiền tiểu học, tuy nhiên nếu các bạn lớn hơn chút (khoảng 6-7 tuổi), nhưng ít tiếp xúc với Internet, đầu óc còn chưa “tỉnh” nhiều, thì các bạn cũng vẫn thấy thích thú với series này.

Chúc các bạn áp dụng thành công nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *