Trong cuốn “Phát triển trí lực và tài năng trẻ nhỏ” mà mình đọc có khuyên rằng khi bé 1 tuổi đến 1 tuổi rưỡi thì nên cho làm quen với các bộ xếp hình đơn giản, số lượng miếng ghép bắt đầu từ 2 miếng. Mình kiếm khắp nhà sách mà không thấy bộ nào như vậy. Nên mình quyết định làm luôn và chia sẻ với các bạn cách làm nha. Cũng không khó lắm đâu. Với trình độ copy-paste cơ bản, vài món dụng cụ và 1 ít thời gian là bạn sẽ có ngay dụng cụ dạy con thôi.

Bạn cần:

img1475896978692

-kéo

-giấy (tốt nhất nên dùng ivory 300 để đủ độ cứng)

-viết chì

-viết lông (loại marker chuyên dùng để vẽ, mình dùng Uchida 0.8)

-X-tracto knife (dao này lưỡi hơn dao rọc giấy, lưỡi cũng nhỏ hơn và nằm phía trên thay vì nằm ngang, thân như thân viết nên dễ thao tác hơn)

-màu nước (nếu bạn dùng giấy ivory thì màu nước là thích hợp nhất)

-cọ

Bước 1: VẼ VÀ TÔ MÀU

Nếu bạn là tay mơ như mình, không biết vẽ thì bắt đầu bằng việc google hình mẫu. Bạn có thể chọn bất cứ hình nào tùy thích, dùng key word là “clipart” để chọn được hình dễ thương và phù hợp với bé. Ví dụ như:

img1475903896264

Sau đó bạn cứ vẽ theo thôi. Mình chia giấy thành ô theo kích thước mong muốn rồi mới vẽ.

img1475903350311

img1475903373608

Tiếp theo là tô màu.

img1475903392040

Bước 2: CẮT VÀ RỌC GIẤY

Bạn cắt viền theo hình thôi, không cần tỉ mỉ lắm, để bé dễ cầm nắm hơn.

Sau đó bạn vẽ đường phân chia ở mặt sau.

img1475903408388

Cuối cùng là dùng dao rọc cẩn thận theo đường kẻ, bạn nên lót giấy trên mặt phẳng cứng và nhấn dao dứt khoát để không bị rách giấy, bé không ráp khớp được và phải mắc công vẽ lại cái mới (như mình, huhu).

img1475903425813

Vậy là xong. Có 2 bước thôi à.

1 lần bạn cho bé ghép khoảng 3 hình, tức 6 miếng. Bạn giúp bé chọn ra 2 mảnh tương ứng, hướng dẫn bé chú ý tới đặc trưng của miếng ghép (phần nhô ra khớp với phần hụt vào) để bé ghi nhớ. Khi bé chán thì bạn chuyển qua hình khác. Khi bé không hợp tác nữa thì nên ngưng luôn. Bạn nên chọn các hình thuộc nhiều chủ đề để bé không chán.

Cuối cùng, phần không kém quan trọng:

Bạn có thể mua tất cả các dụng cụ cần thiết với giá rẻ hơn nhà sách rất nhiều (ví dụ marker Uchida chỉ có 17k thay vì 29k) ở tiệm Tý Phước đối diện Đại học Kiến Trúc trên đường Nguyễn Đình Chiểu. Riêng giấy thì mình mua ở đây.

Chúc các bạn luôn vui trên hành trình dạy con nên người.

Chan

 

2 Comments

  1. Em thấy có trang sachdochoigiaoduc.com và trang dochoidayhoc có bán nhiều bộ ghép 2 mảnh đó ạ. Có các bộ 3 mảnh, 4 mảnh….nữa

    1. Chào bạn,
      Cám ơn bạn đã chỉ mình 2 trang này. Mình mới xem qua và thấy rất hay, nhiều sản phẩm đa dạng và giá cũng rẻ hơn so với mua ở nhà sách nữa. Tuy nhiên, thật sự rất tiếc là mình chưa chọn được bộ ghép hình do 1, bộ đúng kiểu ghép puzzle thì lại in kèm chữ 2, bộ không có chữ đính kèm thì ghép cạnh thẳng. Cho nên hoặc làm bé bị phân tán sự chú ý, hoặc không phát huy được khả năng tư duy logic của bé.
      Chỉ có bộ 4 mảnh ở sachdochoigiaoduc.com là đủ chuẩn nhưng bé mình lại chưa “đủ chuẩn” haha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *