Mẹ Dạy Bé

Dạo này Q có 1 thói xấu vừa mới hình thành nhưng đã được lặp đi lặp lại rất nhiều và “thuần thục”, đó là la hét. Mỗi khi có điều gì Q cần người khác làm, như lấy đồ, hối bế đi chơi, hoặc khi xảy ra điều không vừa ý, như người lớn chưa kịp đáp ứng, hoặc không đáp ứng, thì lập tức la hét. Q chỉ như vậy khi nhắm thấy những món mình đòi hỏi nằm trong sự cho phép của người lớn, nhưng đều làm lơ khi mình nhắc nhở rằng nó là bất lịch sự, là xấu xí. 

Hôm qua “ôn” lại bài “Sự Nghiêm Khắc” trong cuốn “3 Chìa Khóa Vàng”, mình nhận thấy đã mắc sai lầm là lập tức đáp ứng đòi hỏi của Q khi ảnh khóc, khiến Q mất sự kiên nhẫn (vốn đã được tập khi 2 tháng). Nguyên nhân là do trước mặt người nhà, mình không chịu được áp lực khi Q khóc lúc mình nghiêm khắc không đáp ứng ảnh, lâu dần thành quen.

Cho nên sáng nay khi Q la hét đòi giật lấy hình chú voi có treo chuông (dùng cho bài luyện mắt), thì mình dứt khoát không cho. Mình nói với Q là mẹ sẽ không đưa con khi con khóc đòi như vậy. Nếu con lịch sự “Mẹ ơi, con muốn bạn voi, mẹ cho con nha.” (Q chưa biết nói, là mình lồng tiếng, còn ảnh ra hiệu bằng cách giơ ngón cái, nắm rồi mở 4 ngón còn lại) thì mẹ sẽ cho con. Tất nhiên là anh chàng cóc thèm nghe mẹ nói. Nước mắt nước mũi tuôn ào ạt như thác chảy, kèm theo tiếng la “thấu trời xanh”. Mình kiên nhẫn nhẹ nhàng lặp lại những gì vừa nói, và nhờ ba làm mẫu “xin xỏ”, chứng minh cho Q thấy là khi hỏi xin 1 cách lễ phép, mẹ sẽ cho.

Kết quả là anh chàng vẫn kiên trì la hét. Mình đành cất chú voi lên kệ, chốt lại là mẹ không thể cho Q mượn được vì Q không hỏi 1 cách lịch sự. Anh chàng thấy vậy, chạy đi ôm bạn gối hà mã tủi thân rồi ôm đòi mẹ cho bú ngủ.

Mình chưa biết chuyện rèn tính này cho Q sẽ ra sao. Không biết lần sau Q sẽ phản ứng thế nào. Nếu còn lặp lại, mình sẽ chia sẻ với bạn sau.

2 Comments

  1. Mẹ Chan ui, mình cũng đau đầu vụ này với bạn Cá nhỏ lắm nè. nhưng bạn Cá chưa biết la hét, bạn Cá chỉ biết khóc nhè liên tục.huhu

    1. Mấy bạn nhỏ chưa biết nói nên chỉ biết khóc và la thôi huhu. Thôi mẹ Cá ráng chung với mẹ Chan làm mẹ hiền đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *